Hỏi đáp & Tư vấn

Những câu hỏi/đáp thường gặp

Câu hỏi: Kính chào quý cục ccong ty tôi muốn nhập khẩu mật ong Puriti manuka từ New Zealand về để bán thì cần giấy phép và điều kiện gì , thủ tục thế nào ạ ?

Trả lời:

Bạn vui lòng liên hệ với Cục Thú y để được hướng dẫn.
Địa chỉ: Số 15 ngõ 78 đường Giải phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội


Câu hỏi: Tôi có 1 xe tải năm sản xuất 2011 tháng 12/2018 tôi đi đăng kiểm thì chu kỳ lần này được 12 tháng hay 6 tháng xin cảm ơn?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định ATKT và BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Xe ô tô tải của bạn sản xuất năm 2011, nếu trong tháng 12/2018 bạn đi đăng kiểm, nếu kiểm định đạt yêu cầu, Trung tâm sẽ cấp GCN và tem kiểm định có chu kỳ kiểm định là 12 tháng.
Lưu ý: từ ngày 01/01/2019 xe bạn đi kiểm định, chu kỳ sẽ còn 6 tháng đúng theo quy định tại Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT.


Câu hỏi: Tôi mua lại xe củ và làm thủ tục sang tên đổi chủ đổi luôn biển số nhưng xe vẫn còn đăng kiểm vậy tôi có phải đi đăng kiểm lại không?

Trả lời:

Căn cứ điểm a, khoản 4, điều 8 của Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 9/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Việc ghi nhận bổ sung, sửa đổi Hồ sơ phương tiện khi xe cơ giới có thay đổi thông tin hành chính: "Chủ xe mang các giấy tờ theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này đến Trung tâm Đăng kiểm để được ghi nhận thay đổi.
Như vậy với trường hợp xe của Bạn có thay đổi thông tin hành chính thì Bạn chỉ cần mang các giấy tờ theo quy định tại Điều 5 (Giấy đăng ký xe, GCN kiểm định....) đến các Trung tâm Đăng kiểm để được ghi nhận, xác nhận thay đổi thông tin hành chính.


Câu hỏi: Mình mua lại xe của chủ trước có kinh doanh vận tải (Grab), thời hạn đăng kiểm đến tháng 02/2019, trong giấy đăng kiểm cũ có mục kinh doanh vận tải, có giám sát hành trình. Hiện nay mình đã hòan thiện sang tên cà vẹt mới, vì vậy mình muốn thay đổi giấy đăng kiểm không kinh doanh vận tải cũng như giám sát hành trình thì thủ tục cần làm như thế nào.

Trả lời:

Anh phải mang xe đến các Trung tâm Đăng kiểm để đăng kiểm lại và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định không có Kinh doanh vận tải và không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.
Lưu ý: khi đi đăng kiểm, Anh mang theo bảng chính Giấy chứng nhận kiểm định cũ, đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực). Và Anh nên vào mục tra cứu xem xe của Anh có bị cảnh báo từ chối đăng kiểm do vi phạm hành chính về trật tự ATGT. Nếu chủ xe cũ bị vi phạm, Anh phải đi xử lý vi phạm xong mới được đăng kiểm.


Câu hỏi: Xe mình đang chạy grap cho nên đăng kiểm có kinh doanh vận tải khách. nhưng chừ mình ko muốn chạy grap nữa mình muốn chuyển đăng kiểm có kinh doanh sang ko kinh doanh thì mình cần chuẩn bị thủ tục gì vậy. Xe mới mua tháng 5 năm 2018 nếu chuyển qua ko kinh doanh vận tải khách có đc tăng thời gian kiểm định lên thành 2 năm rưởi ko? Hiện tại đăng kiểm xe thời hạn 1,5 năm?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông vận tải Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Anh muốn chuyển đăng kiểm có kinh doanh vận tải (có lắp thiết bị GSHT) chuyển sang đăng kiểm không kinh doanh vận tải (không lắp thiết bị GSHT); Anh chỉ cần mang xe đến các Trung tâm Đăng kiểm, khai báo đăng kiểm xe không KDVT và không lắp thiết bị GSHT; các Trung tâm Đăng kiểm xe kiểm định xe của bạn đúng quy định tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT. Nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp GCN kiểm định không KDVT và không lắp thiết bị GSHT. 
Lưu ý: chu kỳ kiểm định xe của Anh sẽ được tính theo năm sản xuất của xe đã qua sử dụng (không được tăng thời gian kiểm định lên thành 2 năm rưỡi như Anh hỏi). Do Anh không nói rõ loại xe của Anh là loại xe gì, ngày kiểm định gần nhất, năm sản xuất hoặc biển số xe cụ thể thì chúng tôi sẽ trả lời chính xác chu kỳ kiểm định của xe Anh là bao nhiêu.
Anh có thể xem chu kỳ kiểm định của xe cơ giới tại mục "Chủ phương tiện lái xe cần biết" trên website của Trung tâm.


Câu hỏi: Cho tôi hỏi bên tôi đã đi đăng kiểm xong rồi , bây giờ làm Phù hiệu xe mà bên Sở Giao thông Đà Nẵng ko chịu Lý do: trong Sổ kiểm định của xe chưa kiểm định kinh doanh vận tải. Vậy cho tôi hỏi bây giờ thay đổi Sổ kiểm định kinh doanh vận tải thì làm thủ tục thế nào?

Trả lời:

Để được Sở GTVT cấp phù hiệu xe theo đúng quy định, Anh phải đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm để kiểm định lại và được cấp Giấy chứng nhận kiểm định có "Kinh doanh vận tải" và "có lắp thiết bị Giám sát hành trình" đúng theo quy định của Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Lưu ý: xe Anh phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) và kê khai các thông tin liên quan như: địa chỉ trang web truy cập, tên đăng nhập và password của thiết bị GSHT để Trung tâm truy cập, kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị GSHT đúng theo quy định.


Câu hỏi: Hiện xe mình đang thế chấp Ngân hàng và chuẩn bị đi đăng kiểm lại vậy mình cần phải có những thủ tục giấy tờ nào mang theo?

Trả lời:

Căn cứ Công văn số 8142/ĐKVN-VAR ngày 20/12/2017 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc kiểm tra Giấy đăng ký xe khi kiểm định xe cơ giới; có hướng dẫn cụ thể như sau:
1. Đối với các phương tiện thế chấp tại các tổ chức tín dụng từ 01/9/2017 cần có đủ 02 loại giấy:
    - Bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông,
    - Giấy biên nhận thế chấp (có tối thiểu các nội dung tại khoản 2 Văn bản 7000/NHNH-PC; có đủ chữ ký, ghi rõ họ tên của cán bộ có thẩm quyền và đóng dấu của tổ chức tín dụng...)
    (Nội dung của khoản 2 của Văn bản 7000/NHNH-PC xem ở phần bên dưới của bài viết).
2. Đối với các xe đứng tên của tổ chức cho thuê tài chính (thực hiện theo Nghị định 39/2014/NĐ-CP) nếu có Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, Đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm định xe bạn theo quy định.
---------------------------------------------
Mời Anh xem nội dung trích tại khoản 2 của Văn bản 7000/NHNH-PC ngày 31/8/2017 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn việc cấp Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông. Tại khoản 2 có yêu cầu: "Giấy biên nhận thế chấp phải bao gồm ít nhất các nội dung sau:
    a) Tên gọi: Giấy biên nhận thế chấp;
    b) Số Giấy biên nhận thế chấp;
    c) Tên, địa chỉ của tổ chức tín dụng thế chấp;
    d) Tên của bên thế chấp, số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc số hồ chiếu hoặc số chứng minh quân nhân đối với bên thế chấp là cá nhân; số chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc số giấy phép đầu tư hoặc số giấy chứng nhận đầu tư hoặc số quyết định thành lập đối với bên thế chấp là pháp nhân.
    e) Số giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, loại phương tiện giao thông, số khung, số máy, biển kiểm soát của phương tiện giao thông;
    f) Thời hạn hiệu lực của Giấy biên nhận thế chấp;
    g) Lần cấp lại, số Giấy biên nhận thế chấp được thay thế đối với trường hợp cấp lại Giấy biên nhận thế chấp.
Giấy chứng nhận thế chấp có đủ chữ ký, ghi rõ họ tên của cán bộ có thẩm quyền và đóng dấu của tổ chức tín dụng.


Câu hỏi: Công ty mình có kinh doanh vận tải xe ben loại nhỏ có tải trọng 3450kg và xe tải thùng 1250kg. Cho mình hỏi đợt tới mình đi đăng kiểm lại để cấp lại phù hiệu vậy thủ tục đăng kiểm có gì thay đổi mới không để mình chuẩn bị?

Trả lời:

Căn cứ Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về Kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Thực hiện Thông báo số 1703/TB-SGTVT ngày 02/5/2018 của Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng về Lộ trình cấp phù hiệu xe tải đối với các xe ô tô vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn.
Đối với trường hợp của Công ty anh:
    - Công ty có Kinh doanh vận tải hàng hóa, xe tải có khối lượng hàng hóa chuyên chở là 3450 KG và 1250 KG.
    - Thủ tục đăng kiểm: ngoài giấy chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực) thì xe phải được lắp thiết bị giám sát hành trình trước khi đi đăng kiểm.
Anh có thể tham khảo Lộ trình cấp phù hiệu xe tải đối với các xe ô tô vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế dưới 3,5 tấn ở nội dung bên dưới. 
----------------------------

Lộ trình cấp phù hiệu xe tải đối với các xe ô tô vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Thực hiện Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ; Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014, Thông tư số 60/2015/TT-BGTVT ngày 02/11/2015 của Bộ GTVT, Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng tiếp tục thông báo lộ trình và địa điểm nộp hồ sơ cấp phù hiệu xe ô tô tải, như sau:
1. Lộ trình cấp phù hiệu:
Đối với những xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định số 86/2014/NĐ-CP có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu phải được thực hiện trước ngày 01/7/2018.
Sau ngày 01/7/2018, lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn chưa được gắn phù hiệu theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2106 của Chính phủ.
2. Địa điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu:
Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng (Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng, số 24 Trần Phú, TP Đà Nẵng); điện thoại liên hệ: 0236.3886548.


Câu hỏi: Xin hỏi trung tâm đăng kiểm, tôi bị mất GCN kiểm định giờ tôi muốn kiểm định lại tôi cần làm những thủ tục gì ?

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định ATKT & BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trường hợp của bạn phải đưa xe đến các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để được kiểm định lại, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp GCN và tem kiểm định mới (không cần xuất trình đơn báo mất GCN kiểm định). Khi đi kiểm định, bạn mang theo giấy chứng nhận đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực đúng theo quy định tại Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT.


Câu hỏi: Cho mình hỏi thủ tục khi đi đăng kiểm lại mà Giấy tờ xe và Giấy chứng nhận đăng kiểm khác tên, khác tỉnh thì cần có cần bổ sung thủ tục hoặc giấy tờ gì không. Xe mua tỉnh Quảng Ngãi sang tên đổi chủ tại tỉnh Quảng Nam.

Trả lời:

Căn cứ điểm a, khoản 4, điều 8 của Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 9/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Việc ghi nhận bổ sung, sửa đổi Hồ sơ phương tiện khi xe cơ giới có thay đổi thông tin hành chính: "Chủ xe mang các giấy tờ theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này đến Trung tâm Đăng kiểm để được ghi nhận thay đổi.
Như vậy với trường hợp xe của Bạn có thay đổi thông tin hành chính thì Bạn chỉ cần mang các giấy tờ theo quy định tại Điều 5 (Giấy đăng ký xe, GCN kiểm định....) đến các Trung tâm Đăng kiểm để được ghi nhận, xác nhận thay đổi thông tin hành chính.


Câu hỏi: Cho mình xin hỏi hiện nay Công ty mình là đơn vị kinh doanh vận tải nên vừa có xe cũ và xe mới. Nhưng mình không rõ khi đi đăng kiểm xe cũ Công ty mình có khám khí xả. Nhưng xe mới lại không thấy khám khí xả và cũng có xe mới nhưng phải khám khí xả vậy xin Trung tâm tư vấn giúp.Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09 tháng 11 năm 2015 của Bộ Giao thông vận tải Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 
Tại Phụ lục I- Nội dung kiểm tra, Phương pháp kiểm tra, khiếm khuyết, hư hỏng: ở hạng mục kiểm tra động cơ và môi trường có ghi rõ: Việc đo Khí thải động cơ cháy cưỡng bức (động cơ xăng) và Khí thải động cơ cháy do nén (diesel) có quy định: đối với ô tô mới, chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm, tính từ năm sản xuất chỉ thực hiện kiểm tra các nội dung này khi có nghi ngờ.
Như vậy, với câu hỏi của Bạn; đối với ô tô mới (chưa qua sử dụng, kiểm định lần đầu trong thời gian 02 năm), Trung tâm chỉ thực hiện kiểm tra khí xả khi có nghi ngờ.


Câu hỏi: Kính thưa quý cục: Tôi muốn làm giấy kiểm dịch chất lượng sản phẩm thủy sản, vậy tôi phải làm hồ sơ như thế nào và cần những loại giấy tờ gì. Tôi cần gửi hồ sơ cho ai và như thế nào? Tôi cảm ơn!

Trả lời:

Đề nghị anh/chị cung cấp đầy đủ thông tin: mục đích sử dụng của sản phẩm (sản phẩm thủy sản được sử dụng làm thực phẩm cho người hay không), thị trường tiêu thụ (sản phẩm được tiêu thụ trong nước hay xuất khẩu vào thị trường nào?) để Cục hướng dẫn cụ thể hoặc giới thiệu tới cơ quan có chức năng, nhiệm vụ phù hợp.


Câu hỏi: Xin cho biết thủ tục để nhà máy được chấp thuận xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc?

Trả lời:

- Đề nghị anh/chị liên hệ với Cục bảo vệ thực vật (đối với sản phẩm thực vật), Cục Thú y (đối với sản phẩm động vật trên cạn) để biết thêm thông tin
- Đối với sản phẩm thủy sản, cơ sở cần gửi hồ sơ đăng ký thẩm định điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định tại Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNT ngày 12/11/2013 (được sửa đổi bởi các Thông tư 02/2017/TT-BNNPTNT ngày 13/02/2017, 16/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018) về Cục (hoặc Chi cục QLCL nông lâm sản và thủy sản Trung Bộ/Nam Bộ để được thẩm định. Nếu kết quả đạt yêu cầu, Cục sẽ đề nghị Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đưa vào danh sách được phép xuất khẩu vào thị trường này. Ngoài ra, từng lô hàng được sản xuất, bao gói tại cơ sở đã có tên trong danh sách phải được Trung tâm chất lượng vùng thuộc Cục thẩm định cấp chứng thư theo quy định.


Câu hỏi: Mình muốn xuất khẩu tôm hùm tươi/ đông lạnh sang thị trường Trung Quốc thì cần thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Các lô hàng tôm hùm tươi/đông lạnh muốn xuất khẩu vào Trung Quốc phải được sản xuất,bao gói tại các cơ sở có tên trong danh sách được phép xuất khẩu vào Trung Quốc (tham khảo danh sách tại địa chỉ: http://www.nafiqad.gov.vn/danh-sach-doanh-nghiep-che-bien-thuy-san-viet-nam-du-dieu-kien-bao-dam-an-toan-thuc-pham-va-xuat-khau-vao-cac-thi truong_t221c330n39). Ngoài ra, các lô hàng sản xuất, bao gói tại các cơ sở trên phải được các Trung tâm chất lượng vùng thẩm định cấp chứng thư theo mẫu đã thống nhất. Trình tự, thủ tục cấp chứng thư anh/chị tham khảo tại Thông tư 48/2013/TT-BNNPTNH ngày 12/11/2013 và các Thông tư sửa đổi số 02/2017/TT-BNNPTNT ngày 13/02/2017; số 16/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018.


Câu hỏi: Hà Nội sắp làm cầu Vĩnh Tuy mới

Trả lời:

Cầu Vĩnh Tuy mở rộng cách cầu cũ 2m sẽ khởi công vào cuối năm nay với số vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ từ ngân sách.

 


Câu hỏi: Đề nghị Quí Cục cho biết: Trình tự thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT được thực hiện như thế nào?

Trả lời:

Bạn là cán bộ thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị báo cáo Lãnh đạo cơ quan có văn bản gửi về Cục để được hướng dẫn (theo hướng dẫn tại công văn 1401/QLCL/TTPC ngày 31/7/2014).


Câu hỏi: Thưa quý Cục, tôi là hộ trồng nấm linh chi để cung cấp cho một cty xuất khẩu, bây giờ công ty đòi hỏi phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới lấy hàng tiếp. xin quý Cục cho biết hộ tôi có cần phải có giấy chứng nhận không?

Trả lời:

-Theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP (Điều 3 khoản 8) nếu cơ sở sản xuất ở quy mô hộ gia đình thì cơ sở trồng nấm linh chi của bạn thuộc loại hình sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Do vậy cơ sở của bạn không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 2 Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Cơ sở của bạn thực hiện ký “Bản cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn” theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Nội dung trả lời trên áp dụng cho trường hợp sản xuất nấm làm thực phẩm. Trường hợp trồng nấm linh chi làm dược liệu bạn liên hệ với cơ quan quản lý dược liệu để được hướng dẫn.


Câu hỏi: Xin hỏi quý Cục: Nhà tôi hiện tại đang thực hiện xay nhuyễn ớt trái thành dạng sản phẩm bán thành phẩm vậy cơ sở tôi có phải là cơ sở sơ chế nhỏ lẻ không và phải có giấy Chứng nhận đủ đk ATTP không

Trả lời:

Nếu sản phẩm của cơ sở là dạng nguyên liệu hoặc bán thành phẩm thì là cơ sở sơ chế (quy định tại khoản 16 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm).  Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ thì không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.


Câu hỏi: Thưa Qúy Cục, theo tôi được biết Thông tư 20/2013/TTLT-BYT-BCT-BNN có yêu cầu phiếu trả kết quả phải ghi rõ căn cứ so sánh. Vậy đối với mẫu rau Trong Thông tư 50/2016/tt-byt có một vài chỉ tiêu không có hoặc có chỉ tiêu nhưng không có nền mẫu so sánh vậy lấy căn cứ ở đâu để đánh giá?Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Nội dung bạn hỏi chưa rõ nên chúng tôi không có cơ sở để trả lời. Đề nghị bạn nêu lại câu hỏi nêu cụ thể chỉ tiêu, nền mẫu muốn hỏi.
Trân trọng.


Câu hỏi: Kính hỏi Quý Cục ?: Tại Nghị định 123/2018/NĐ-CP ngày 17/09/2018 và Nghị định 66/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 có câu "Quy định về Điều kiện đầu tư kinh doanh" vậy xin hỏi đầu tư kinh doanh là những nhà đầu tư hay cũng chính là những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Thân ái !

Trả lời:

Qua thông tin liên hệ được biết bạn là cán bộ của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lai Châu, đề nghị bạn báo cáo lãnh đạo đơn vị có văn bản gửi về Cục để được trả lời chính thức (theo hướng dẫn tại Mục 2, văn bản số 1401/QLCL-TTPC ngày 14/7/2014 về việc tiếp nhận và xử lý các câu hỏi về chất lượng, an toàn thực phẩm)


Câu hỏi: Công ty tôi đang xuất khẩu mặt hàng mực ống khô sang thị trường Trung Quốc. Nhưng hiện nay cty vẫn chưa nắm được tên khoa học của mực ống được thống nhất là tên gì. Cty kính xin Quý Cục hỗ trợ giúp tên khoa học của mặt hàng này. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Hiện nay, theo thông tin của Viện nghiên cứu Hải sản (http://www.rimf.org.vn/baibaocn/chitiet/tinid-1563), riêng tại vùng biển Việt Nam, đã có tới trên 25 loài mực ống. Việc sử dụng tên khoa học phải đúng với loài thủy sản. Do vậy, Công ty cần xác định chính xác tên của loài đang được công ty sản xuất, xuất khẩu kể cả việc gửi mẫu định danh nếu cần thiết.


Câu hỏi: Xin hỏi quý cục. Tôi là thương nhân thu gom cá bống tượng được nông dân nuôi tại các ao gia đình. Tôi muốn xuất khẩu cá bống tượng nguyên con còn sống sang Singapore thì tôi cần làm những thủ tục gì?

Trả lời:

Đối với việc xuất khẩu các bống tượng sống sang Singapore, Cục Quản lý chất lượng chưa nhận được yêu cầu của Cơ quan thẩm quyền Singapore về việc đăng ký danh sách, kiểm tra cấp chứng thư cho các lô hàng thủy sản sang Singapore. Do vậy, trường hợp cơ sở bao gói cá bống tượng sống đã được các cơ quan thẩm quyền địa phương kiểm tra chứng nhận điều kiện đảm bảo ATTP theo Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT là đủ điều kiện xuất khẩu các lô hàng này sang Singapore. Ngoài ra, anh/chị cần chủ động liên hệ thêm với nhà nhập khẩu Singapore để biết thêm chi tiết các yêu cầu cụ thể của nước này liên quan đến nhập khẩu cá bông tượng, tránh các vướng mắc khi xuất khẩu.


Câu hỏi: Chúng tôi đang lập dự án kinh doanh thủy sản từ Nhật, đã tìm được 1 số đối tác nhưng đang vướng mắc về Approval number. Họ nói rằng từ tháng 8/2017 đến nay, các DN chưa thể làm hồ sơ xin cấp Approval Number do Vietnam ngưng tiếp nhận hồ sơ mới. Xin được hỏi lý do tại sao? DN Nhật Bản muốn XK thủy sản vào VN trong 2018 thì như thế nào? Xin chân thành cám ơn Quý Cục

Trả lời:

Hiện nay, việc thẩm tra, phê duyệt danh sách các doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu vào Việt Nam được phân công cho Cục Thú y. Đề nghị anh chị liên hệ với Cục Thú y để được giải đáp


Câu hỏi: Nhà Tôi kinh doanh hải sản Biển tươi sống: Cua, Ghẹ, Tôm biển, có đăng ký hộ kinh doanh cá thể, nhà có 9 lao động thì cơ sở kinh doanh nhà tôi có phải thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều an toàn thực phẩm không?

Trả lời:

Trường hợp cơ sở kinh doanh của bạn đáp ứng quy định tại Khoản 10 Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP (cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ) thì không thuộc đối tượng được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.


Câu hỏi: Trong Bản tự công bố sản phẩm: mục IV . Yêu cầu về an toàn thực phẩm; tôi sản xuất, chế biến, kinh doanh chè xanh theo quy định tôi có phải ghi theo Quy chuẩn, tiêu chuẩn, thông tư của các bộ ngành (công ty của chúng tôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy CNCS đủ điều kiện ATTP) vậy chúng tôi không ghi áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn có sai không ? Rất mong quy Cục trả lời giúp

Trả lời:

- Theo Mục IV. Yêu cầu về an toàn thực phẩm (tại Mẫu số 01, Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP) các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải công bố sản phẩm thực phẩm đạt yêu cầu theo thứ tự ưu tiên: QCVN/Thông tư của các Bộ, ngành/QCVN địa phương/TCVN.... Trong trường hợp chưa có QCVN, TCVN, Thông tư của các Bộ, ngành…thì thực hiện công bố theo Tiêu chuẩn nhà sản xuất đính kèm.

-  Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ công bố sản phẩm bao gồm: Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP và Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế. Do vậy, Công ty cần thể hiện cụ thể tại Mục IV mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP sản phẩm thực phẩm phù hợp theo QVCN/ Thông tư của các Bộ, ngành/QCVN địa phương/TCVN.... tương ứng với các chỉ tiêu được phân tích trong phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.


Câu hỏi: Tôi có sạp hàng bán thực phẩm ở chợ gồm thịt, cá Rau củ quả. vậy tôi có phải thi xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm không hay chỉ thực hiện ký cam kết. Rất mong nhận được sớm câu trả lời.

Trả lời:

Bạn có thể tham khảo câu trả lời của Cục đối với những câu hỏi có nội dung tương tự câu hỏi của bạn tại mục hỏi đáp, hoặc mục tài liệu phổ biến trên website của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản.

 Địa chỉ tham khảo cụ thể: http://nafiqad.gov.vn/cong-van-1064qlclttpc-ngay-1362019-ve-viec-cap-giay-xac-nhan-kien-thuc-attp-doi-voi-co-so-nho-le_t221c312n4596


Câu hỏi: Kính thưa Quý cục, xin cho hỏi một số cơ sở thuộc loại hình quản lý theo Thông tư số 17/2018/TT-BNN chỉ thực hiện ký cam kết sản xuất an toàn. Tuy nhiên, nếu cơ sở, hộ gia đình có nhu cầu thực hiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo TT 38/2018/TT-BNNPTNT thì cơ quan chức năng có căn cứ biên bản kiểm tra theo TT38/2018/TT-BNNPTNT để thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi cơ sở đảm bảo không ah. Xin chân thành cảm ơn nhiều (Câu hỏi này tôi đã hỏi Cục có nói liên hệ qua điện thoại không được, chắc do khi đó điện thoại hết pin hay sao ah, nên mong Cục quan tâm xem xét, trả lời để thực hiện).

Trả lời:

Đề nghị doanh nghiệp có văn bản gửi đến Cục nêu rõ lý do về nhu cầu xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để Cục có cơ sở báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT xin ý kiến của Ban chỉ đạo Trung Ương về ATTP.


Câu hỏi: Kính gởi cục QLCL: Tôi có tham khảo và đọc các giới hạn, xin hỏi quý cục: Theo QĐ 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 Về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm. Tôi thấy "mục 6.6 quy định giới hạn cho phép vi sinh vật trong rau, quả và sản phẩm rau, quả", có một số chỉ tiêu ghi gới hạn bởi GAP, vậy tôi phải tra cứu tiêu chuẩn Gap như thế nào hoặc tôi có thể tra cứu giới hạn vi sinh vật này ở quy chuẩn nào? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cục đã có câu trả lời với nội dung tương tự và được đăng tải trên trang Web tại địa chỉ sau:

 http://www.nafiqad.gov.vn/nguoidung/DoiThoaiTrucTuyen/ChiTietCauHoi/tabid/330/wikiId/12052/language/vi-VN/Default.aspx


Câu hỏi: Thưa quý cục tôi có hợp đồng kinh doanh thực phẩm cung cấp cho khoảng 10 trường học: Cung cấp Thịt, rau, củ mắm muối... hàng ngày nhập thực phẩm về nhà rồi chia nhỏ mang đến các trường học luôn không lưu kho, Xin hỏi tôi có phải có cần phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm không.

Trả lời:

1. Đối tượng, điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật An toàn thực phẩm, cụ thể:

         “1. Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

         a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật này;

         b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.”

         2. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

         3. Thông tin do bạn cung cấp chưa cụ thể, vì vậy bạn cần nghiên cứu các quy định nêu trên để xác định cơ sở của mình có thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay không và chủ động liên hệ với cơ quan quản lý An toàn thực phẩm ở địa phương để được hướng dẫn.


Câu hỏi: Thưa cục, hiện tại giấy chứng nhận đảm bảo ATVSTP của công ty thủy sản của chúng tôi gần hết hạn, theo qui định mới có cần đăng ký thẩm định lại để gia hạn giấy chứng nhận không? hiện tại công ty có chứng nhận quốc tê BRC.

Trả lời:

Theo điểm k khoản 1 điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP của chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm, “Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực” không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP. Do đó, cơ sở không phải đăng ký để thẩm định gia hạn giấy chứng nhận nhưng vẫn phải chấp hành chế độ thẩm định đánh giá định kỳ theo quy định.


Câu hỏi: Cho mình hỏi, hiện nay mình có một số xe đầu kéo đang kinh doanh vận tải hàng hóa. Mình có thấy trên thị trường có bán một số loại đèn chiếu sáng xa có thể lắp thêm vào oto, vậy cho mình hỏi mình định lắp thêm vào xe mình có được không, có vi phạm khi tham gia giao thông không, rất mong Trung tâm tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

- Thực hiện Công văn số 6688/ĐKVN-VAR ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiều sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Cục Đăng kiểm đã yêu cầu tất cả các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất.
- Đối với các trường hợp này, Anh phải tháo bỏ các thiết bị điện, đèn chiếu sáng lắp thêm nói trên mới được kiểm định, nếu đúng thiết kế của nhà sản xuất và khi kết quả kiểm định đạt yêu cầu mới được Trung tâm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định. 
 Mời Anh tham khảo "Những tác động nguy hiểm của việc tự ý thay đổi, sử dụng đèn chiều sáng phía trước của ô tô có cường độ lớn sai quy định" như nội dung bên dưới:
Tình trạng các chủ xe ô tô thường tự ý lắp thêm các đèn chiếu sáng (đèn chiếu xa) như đèn xenon hoặc đèn Leb bar có cường độ lớn, lắp ở phía trước đầu xe, gần vị trí lắp đèn pha, cốt; nó có tác động nguy hiểm khi tham gia giao thông như:
- Đèn xenon: loại đèn này có cường độ sáng gấp từ 5 - 6 lần so với đèn pha bình thường, khi bật lên, dải đèn này phát ra ánh sáng trắng, gây chói lóa cho người đối diện. Nhiều chủ xe tải, xe container hiện nay cũng thường lắp thêm đèn chiếu sáng bên sườn và phía sau xe, để chạy, lùi, đỗ vào ban đêm. 
- Đèn Led bar: là một thanh hình trụ trên đó được gắn các mắt led (diot led), có chức năng trợ sáng cho các phương tiện vào ban đêm. Đèn Led bar là loại đèn Led cho ánh sáng không định hướng, khi bật đèn ánh sáng sẽ trải ra trên một vùng rất rộng với cường độ sáng rất cao, không có độ chụm sáng vào một điểm nhất định; nếu chiếu thẳng vào mắt của người đối diện, thì sẽ khiến cho người này bị mù sáng tạm thời trong một thời gian nhất định. Việc mắt bị mù, lóa trong vòng vài giây khiến các tài xế không thể quan sát khi lái xe, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn với hậu quả khôn lường.
- Nguồn điện của các loại đèn này thường không tương thích với xe chính hãng, nên khi lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến dòng điện sạc của ăcquy, làm tăng nguy cơ cháy nổ ăcquy, IC. Do cường độ phát sáng rất lớn, dẫn đến lượng tỏa nhiệt cũng cực kỳ lớn nên có thể gây chập cháy hệ thống dây điện trên xe, thậm chí có thể gây cháy xe.
- Nếu đèn xe không đủ sáng hoặc bị hỏng thì nên đến các cơ sở chính hãng, uy tín để mua những loại đèn được sản xuất phù hợp với mỗi dòng xe (theo nguyên thủy của nhà sản xuất).


Câu hỏi: Mình là một Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước. Vì vậy, trong quá trình vận phương tiện mình hay chạy ban đêm nhiều, mình xin hỏi trung tâm tư vấn giúp. Hiện đèn chiếu sáng xe mình khi chạy ban đêm đủ độ chiếu sáng.Nhưng mình muốn lắp thêm một số đèn led trên thị thường hiện nay đang bán vào cho xe mình để được sáng hơn nữa có được không. Nếu được thì mình phải làm thủ tục như thế nào? Cảm ơn Trung tâm chào thân ái!

Trả lời:

- Thực hiện Công văn số 6688/ĐKVN-VAR ngày 26 tháng 10 năm 2018 của Cục Đăng kiểm Việt Nam về việc tăng cường xử lý tình trạng phương tiện sử dụng đèn chiều sáng phía trước có cường độ lớn sai quy định. Cục Đăng kiểm đã yêu cầu tất cả các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

- Đối với các trường hợp này, Anh phải tháo bỏ các thiết bị điện, đèn chiếu sáng lắp thêm nói trên mới được kiểm định, nếu đúng thiết kế của nhà sản xuất và khi kết quả kiểm định đạt yêu cầu mới được Trung tâm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định. 

Mời Anh tham khảo "Những tác động nguy hiểm của việc tự ý thay đổi, sử dụng đèn chiều sáng phía trước của ô tô có cường độ lớn sai quy định" như nội dung bên dưới:

Tình trạng các chủ xe ô tô thường tự ý lắp thêm các đèn chiếu sáng (đèn chiếu xa) như đèn xenon hoặc đèn Leb bar có cường độ lớn, lắp ở phía trước đầu xe, gần vị trí lắp đèn pha, cốt; nó có tác động nguy hiểm khi tham gia giao thông như:

- Đèn xenon: loại đèn này có cường độ sáng gấp từ 5 - 6 lần so với đèn pha bình thường, khi bật lên, dải đèn này phát ra ánh sáng trắng, gây chói lóa cho người đối diện. Nhiều chủ xe tải, xe container hiện nay cũng thường lắp thêm đèn chiếu sáng bên sườn và phía sau xe, để chạy, lùi, đỗ vào ban đêm. 

- Đèn Led bar: là một thanh hình trụ trên đó được gắn các mắt led (diot led), có chức năng trợ sáng cho các phương tiện vào ban đêm. Đèn Led bar là loại đèn Led cho ánh sáng không định hướng, khi bật đèn ánh sáng sẽ trải ra trên một vùng rất rộng với cường độ sáng rất cao, không có độ chụm sáng vào một điểm nhất định; nếu chiếu thẳng vào mắt của người đối diện, thì sẽ khiến cho người này bị mù sáng tạm thời trong một thời gian nhất định. Việc mắt bị mù, lóa trong vòng vài giây khiến các tài xế không thể quan sát khi lái xe, dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn với hậu quả khôn lường.

- Nguồn điện của các loại đèn này thường không tương thích với xe chính hãng, nên khi lắp đặt sẽ ảnh hưởng đến dòng điện sạc của ăcquy, làm tăng nguy cơ cháy nổ ăcquy, IC. Do cường độ phát sáng rất lớn, dẫn đến lượng tỏa nhiệt cũng cực kỳ lớn nên có thể gây chập cháy hệ thống dây điện trên xe, thậm chí có thể gây cháy xe.

- Nếu đèn xe không đủ sáng hoặc bị hỏng thì nên đến các cơ sở chính hãng, uy tín để mua những loại đèn được sản xuất phù hợp với mỗi dòng xe (theo nguyên thủy của nhà sản xuất).


Câu hỏi: Cho mình xin hỏi. Mình có một chiếc xe Fortuner năm sản xuất 2017. Khi vào bảo dưỡng tại hãng mình thấy có một số phụ tùng của xe Lexus hãng bán có thể lắp được vào xe mình để thay đổi hình dáng xe mình giống xe Lexus thấy đẹp, nhưng không biết có được phép không khi đi kiểm định và tham gia giao thông, nên mình nhờ Trung tâm tư vấn giúp. Rất cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định về kiểm định ATKT và BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Nếu Bạn tự ý cải tạo biên dạng, thay đổi hình dáng  của xe (hoán cải biên dạng, hình dáng xe mà không có Giấy chứng nhận cải tạo do cơ quan chức năng cấp), các Trung tâm Đăng kiểm sẽ từ chối kiểm định, yêu cầu Bạn phải khắc phục xe về nguyên trạng ban đầu, sau khi kiểm định nếu đạt yêu cầu sẽ được Trung tâm Đăng kiểm cấp GCN và tem kiểm định theo quy định.


Câu hỏi: Trung tâm cho mình hỏi, theo như tài liệu mình tham khảo trên mạng từ các nguồn khác nhau thì được biết xe được phép sử dụng thông số mâm đạt chuẩn trong giới hạn từ 13" đến 15" . Nhưng trong sổ đăng kiểm thì chỉ bị giới hạn đến 13", không rõ khi đi đăng kiểm mình có được trình bày và thêm nội dung này vào sổ hay không và cần phải có những giấy tờ gì? (Kích thước mâm và lốp tương ứng nhau để đạt được độ cao lốp như nhà sản xuất đưa ra). Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 5, Điều 8 Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Việc ghi nhận bổ sung kích cỡ lốp cho xe cơ giới phải căn cứ vào các tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn (trường hợp không có tài liệu, tiêu chuẩn thì không được bổ sung).
Để tránh trường hợp chủ phương tiện sử dụng các loại lốp không đảm bảo, không đúng thông số kỹ thuật, không đúng quy định của nhà sản xuất khi xe cơ giới vào kiểm định. Các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới sẽ kiên quyết yêu cầu chủ phương tiện thay thế lốp không đảm bảo.
Như vậy, với trường hợp của Bạn, không được phép thay thế mâm lốp có thông số mâm trong giới hạn từ 13" đến 15" như Bạn đã hỏi. (Bạn có thể tham khảo Quy chuẩn Quốc gia QCVN 34:2011/BGTVT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lốp hơi dùng cho ô tô - có đăng tải trong mục Văn bản pháp quy của website).


Câu hỏi: Cho em xin hỏi Anh Chị tư vấn giúp em. Công ty em đang kinh doanh vận tải nên có một số xe tải ben. Hiện nay thùng xe ben của em cao trong lòng thùng 1m. Nhưng Công ty không có nhu cầu vận chuyển hết công xuất của thùng xe vì nhanh hỏng lốp và vật liệu rơi trên đường sẽ bị TTGT phạt. Vì vậy Công ty có nhu cầu hạ chiều cao thùng xuống còn khoản 0.8m. Xin Trung tâm tư vấn giúp em phải làm thủ tục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

- Để có được câu trả lời chính xác xe ô tô tải ben của Bạn có được cắt giảm chiều cao thùng hàng xuống còn 800mm hay không Bạn cần cung cấp cho Trung tâm biển số xe cụ thể để Trung tâm có cơ sở tra cứu dữ liệu của xe và thực hiện việc tính toán xem việc cắt giảm chiều cao thùng xuống còn 800mm thì thể tích thùng hàng có phù hợp với tải trọng của phương tiện theo quy định tại Thông tư 42/2014/TT-BGTVT hay không? (Thông tư số 42/2014/TT-BGTVT ngày 15/9/2014 của Bộ GTVT là Thông tư quy định về thùng xe của xe tải tự đổ, xe xi téc và xe tải tham gia giao thông đường bộ).
- Việc thay đổi kích thước chiều cao thùng hàng ô tô từ 1000mm xuống 800mm bạn phải làm thủ tục cải tạo ô tô, việc cải tạo được hướng dẫn thực hiện theo Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT 21/12/2014 của Bộ GTVT quy đinh về cải tạo phương tiện cơ giới đường bộ.


Câu hỏi: Cho mình xin hỏi. Hiện nay có một số xe khách giường nằm và xe khách ngồi có xe ngăn khoan chứa hành lý (hầm chứa hàng) có xe không ngăn, vậy xin Trung tâm tư vấn giúp để mình được rõ. Chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Việc triển khai thực hiện quy định về ngăn khoang chở hành lý đối với xe khách được thực hiện theo Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ GTVT quy định về tổ chức quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ bằng xe ô tô; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô, mã số QCVN:09/2015/BGTVT.
Theo hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Công văn số 4637/ĐKVN-VAR ngày 27/7/2017 về việc kiểm tra khoang chở hành lý đối với xe khách. Hiện tại, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng không thực hiện hồi tố về việc ngăn khoang hành lý đối với những xe khách đã được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu trước thời điểm 01/01/2018 (theo đúng lộ trình thực hiện của QCVN:09/2015/BGTVT). Những xe khách đã được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu trước thời điểm 01/01/2018, nếu theo giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu có khoang chở hành lý chưa được chia ngăn. Trung tâm Đăng kiểm vẫn thực hiện kiểm định bình thường mà không yêu cầu chủ phương tiện phải thực hiện chia ngăn khoang chở hành lý theo quy định, đồng thời không ghi nhận kích thước khoang chở hành lý.