15 NGÀY SỐNG VÌ CỘNG ĐỒNG

“15 ngày sống vì cộng đồng. Ngày thứ 15 đến sớm hay muộn do chính hành động của bạn, tôi và chúng ta” là thông điệp được Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phan Ngọc Thọ gửi đến tất cả mọi người dân tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào sáng ngày 31/3/2020.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch trong thời điểm hiện tại cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ là “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó”, vì vậy, trừ trường hợp đặc biệt, còn lại mọi người nên ở nhà, nếu ra đường thì bắt buộc phải đeo khẩu trang .

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cơ quan hành chính nhà nước nghiên cứu giảm ít nhất 50% cán bộ, công chức đến làm việc tại cơ quan. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xử lý công việc ở nhà trên môi trường mạng.

Tại các Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và huyện, cần có giải pháp giảm số lượt người đến giao dịch cùng một lúc, xem xét ưu tiên giải quyết các thủ tục hành chính thực sự cần thiết, ưu tiên việc tiếp nhận và xử lý các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường mạng.

Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan nơi làm việc tụ tập đông người. “Các cuộc tiếp dân cũng phải hoãn lại ít nhất sau ngày 15/4, thông báo cho người dân biết để tránh đi lại; đồng thời có lịch tiếp “bù” sau khi các hoạt động trở lại bình thường”.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, trong thời gian chống dịch, các cấp, các ngành cũng cần có các giải pháp sáng tạo hơn, linh động hơn trong thực hiện nhiệm vụ. Ví dụ như tỉnh đang có nguy cơ thiếu nguồn máu cứu người thì cần phải có phương thức phù hợp hơn trong việc kêu gọi hiến máu tình nguyện. “Phải có kế hoạch gom từng ml máu để phục vụ bệnh nhân; Đảm bảo nguồn máu dự trữ để dùng đến khi cần thiết, đơn vị lấy máu có thể thực hiện đi đến từng cơ quan, đoàn thể để lấy máu.”- Chủ tịch UBND tỉnh gợi ý.

Chủ tịch UBND tỉnh cảnh báo làn sóng di dân từ nơi khác về nhiều, do đó các lực lượng phải tích cực hơn nữa để kịp thời phát hiện, phân loại, xử lý. Hiện, vẫn còn một số địa phương phát hiện người từ tỉnh khác về, nhất là các tỉnh có dịch, vì vậy phải tăng cường công tác giám sát và kiểm tra.

Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, vừa qua có nhiều trường hợp đã bị xử lý do thông tin lộ lọt, thông tin chưa chính xác, thông tin sai lệch. Yêu cầu ngành công an và thông tin truyền thông vào cuộc xử lý nghiêm việc cá nhân để lộ lọt thông tin bảo vệ bí mật Nhà nước. Đối với việc đưa thông tin thất thiệt, cũng cần xử lý nghiêm làm gương, tránh gây hoang mang trong cộng đồng, xã hội.

Trước tình trạng người nước ngoài, đặc biệt là Lào và Thái Lan trở về địa phương tiếp tục tăng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Y dược Huế và ngành y tế cần nghiên cứu sớm có test xét nghiệm nhanh dịch COVID-19, đảm bảo 100% các trường hợp có yêu cầu xét nghiệm phải được thực hiện nhanh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương chuẩn bị các điều kiện và phương tiện để đón hơn 200 người hết thời hạn cách ly tại trường quân sự trở về trong những ngày tới. “Việc đón người cách ly trở về địa phương thể hiện sự quan của chính quyền đồng thời đảm bảo việc theo dõi, giám sát sức khỏe của người dân sau thời gian cách ly, tuy nhiên việc đưa đón phải được tổ chức khoa học, không để xảy ra tình trạng ăn mừng, tụ tập đông người”.

“Chúng ta đang trong giai đoạn quan trọng của phòng chống dịch, toàn hệ thống chính trị phải tập trung cao độ để tiếp tục chủ động ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh; không được chủ quan, lơ là; phải nắm chắc tình hình, diễn biến xảy ra, kịp thời có các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nguồn: UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Tin tức liên quan khác