Tiêu điểm

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CÔNG TÁC HẬU KIỂM VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2021

Ngày 14/4/2021, Ban chỉ đạo Liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021 (số 1301/KH-BCĐLNATTP).

Mục đích:

- Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thông qua hoạt động hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

- Đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố; kiểm soát hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm và kiểm soát quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, và sản phẩm rau củ quả, thủy sản, sản phẩm thủy sản, phụ gia thực phẩm v.v…và các sản phẩm thực phẩm theo sự phân công trách nhiệm quản lý của các ngành chức năng. Trên cơ sở đó, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm đúng theo quy định của pháp luật.

- Đánh giá tình hình về an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường nhằm định hướng giải pháp quản lý.

- Thông qua việc hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đánh giá việc cấp các loại giấy phép về an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, việc tự công bố sản phẩm, giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm).

- Qua công tác hậu kiểm tiếp tục tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

- Công tác hậu kiểm phải ngăn chặn được cơ bản tình trạng sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; quảng cáo thực phẩm vi phạm.

Trong đó, trọng điểm các hoạt động hậu kiểm ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn như sau:

- Tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

- Tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt là nhóm sản phẩm thực phẩm nguy cơ cao, có nhiều thông tin phản ánh, quan tâm trong xã hội.

- Lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm, nhóm sản phẩm tại Phụ lục III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và nhóm cơ sở quy định tại các Khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo sự chỉ đạo của các cơ quan cấp trên.

Thời gian tiến hành:

- Quý I (từ  01/01/2021 - đến 31/3/2021)   

Phối hợp kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021, hậu kiểm tập trung chủ yếu vào cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên Đán như cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, thịt và sản phẩm chế biến từ thịt, rau củ quả và sản phẩm rau củ quả, các chợ đầu mối phân phối thực phẩm, các siêu thị.

- Quý II (từ 01/4/2021 - đến 31/6/2021)     

Tập trung kiểm tra, hậu kiểm Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, các cơ sở chế biến, nuôi trồng, nhập khẩu thủy sản và sản phẩm thủy sản; các sản phẩm theo sự phân công quản lý của ngành Nông nghiệp.

- Quý III (từ 01/7/2021 - 30/9/2021)

Tập trung mùa Lễ hội Festival và Tết trung thu năm 2021.

- Quý IV (từ 01/10/2021 - đến 31/12/2021)

Hậu kiểm chuyên ngành về các nông sản thực phẩm khác, các hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm theo phân công, đánh giá, xếp loại, đặc biệt khi có dấu hiệu vi phạm cụ thể, có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nội dung chi tiết Kế hoạch số 1301/KH-BCĐLNATTP ngày 14/4/2021: Xem tập tin đính kèm.

Tin tức liên quan khác