MÔ HÌNH TRỒNG THANH TRÀ PHÙ HỢP QUY TRÌNH THỰC HÀNH SẢN XUÂT NÔNG NGHIỆP TỐT (VietGAP) TẠI HỢP TÁC XÃ THỦY BIỀU

Cây Thanh trà đã gắn liền với vùng đất phường Thủy Biều khoảng hơn 200 năm trước và từng là đặc sản tiến vua, được công nhận là 50 loại đặc sản quả nổi tiếng ở Việt Nam. Thanh trà không chỉ được biết đến là cây xóa đói giảm nghèo mà còn là “cây làm giàu” của hàng trăm hộ nông dân ở phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phường Thủy Biều nằm ven bờ sông Hương ở phía Tây Nam thành phố Huế. Do ở địa thế đặc biệt, Thủy Biều luôn được một lượng lớn phù sa của sông Hương bồi đắp hàng năm. Chính sự kết tinh từ những hạt phù sa màu mỡ này đã làm cho quả Thanh trà ở đây có vị ngọt thanh đặc biệt.

Thanh trà là cây trồng chủ lực ở phường Thủy Biều có giá trị thu nhập cao nhất so với các loại cây khác như lúa, hoa màu… Đây là cây ăn quả dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư thấp, khoảng 5 năm sau khi trồng cho thu hoạch lứa đầu. Toàn địa phương hiện có hơn 2,2 nghìn hộ thì có đến 800 hộ trồng thanh trà với diện tích 147 ha. Sản lượng bình quân gần 900 tấn mỗi năm, bình quân thu nhập từ 150 - 180 triệu đồng/ha, có khi lên đến 200 - 250 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, trên địa bàn phường Thủy Biều, cây Thanh trà sản xuất dựa trên kinh nghiệm của mỗi hộ gia đình, nhận thức của người dân về sản xuất an toàn, thực phẩm sạch vẫn còn nhiều hạn chế, sản xuất thường theo tính tự phát, rác thải bao bì thuốc bảo vệ thực vật còn chưa được thu gom tập trung,... Ngoài ra, người dân còn phải đối mặt về giá cả đầu ra bấp bênh của thị trường, còn phụ thuộc vào thương lái, khả năng tiếp cận với thị trường còn nhiều hạn chế, hiệu quả kinh tế vì thế cũng giảm đi rõ rệt.

Bên cạnh đó, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được quan tâm đúng mức, lực lượng cán bộ chuyên trách cấp Phường còn thiếu. Vai trò quản lý của các tổ chức xã hội hay tổ chức quản lý nhà nước đối với các hộ trồng trọt chưa thể hiện rõ. Mặt khác, do nguồn lực hạn chế nên hoạt động của Hợp tác xã Thủy Biều vẫn thiên về mặt quản lý, các hoạt động khác như hỗ trợ sản xuất, liên kết xã viên, mở rộng và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, quản lý giá cả, hướng dẫn kỹ thuật... vẫn còn hạn chế.

Với những khó khăn, thách thức này, mặc dù có nhiều thuận lợi về điều kiện đất đai, khí hậu, nguồn nước, lao động; cơ hội về thị trường tiêu thụ rộng lớn; có tiền đề vững chắc về nghề truyền thống lâu năm, song phường Thủy Biều vẫn chưa tạo được những vùng sản xuất Thanh trà tập trung chuyên môn hóa cao; quả Thanh trà tại phường Thủy Biều vẫn chưa nâng cao giá trị thương hiệu của mình trên thị trường tiêu thụ.

Nhằm đưa sản phẩm Thanh trà địa phương trở thành một sản phẩm đặc trưng truyền thống trên thị trường, trở thành sản phẩm Thanh trà an toàn được người tiêu dùng đón nhận; nâng cao đời sống kinh tế vùng đất giàu tiềm năng tại Phường Thủy Biều. Năm 2018, chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã khảo sát và lựa chọn khu vực thôn Lương Quán và Trung Thượng thuộc Phường Thủy Biều để hỗ trợ mô hình sản xuất Thanh trà áp dụng tiêu chuẩn VietGAP. Việc thành công bước đầu của mô hình có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh mà việc cung cấp sản phẩm sạch, an toàn là nhu cầu bức thiết của người dân Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung.

- Diện tích được chứng nhận VietGAP: 8,7 ha.

- Số hộ được chứng nhận: 43 hộ.

- Địa điểm vùng được chứng nhận: Thôn Lương Quán và Trung thượng thuộc Phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Sản phẩm: Quả Thanh trà.

Phương Anh

Tin tức liên quan khác