PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ GIAI ĐOẠN 2021-2025

Trong những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng phát triển tất yếu trên thế giới trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của con người cũng như đảm bảo sự bền vững cho môi trường.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ nhằm mục đích tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, phát huy tiềm năng thế mạnh về nông nghiệp hữu cơ ở các vùng miền địa phương, với quan điểm:

- Phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường, phát triển đa dạng sinh học, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ.

- Phát triển nông nghiệp hữu cơ phải được triển khai cả về chiều rộng và chiều sâu theo hướng: tăng cường áp dụng rộng rãi các biện pháp hữu cơ (phân bón hữu cơ, thuốc sinh học…) trong sản xuất nông nghiệp và từng bước tăng dần tỷ lệ sản phẩm hữu cơ được chứng nhận theo yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới.

- Phát triển nông nghiệp hữu cơ ở các quy mô, cấp độ từ hộ gia đình, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp nhằm tạo ra thực phẩm hữu cơ, môi trường an toàn cho người nông dân và sản phẩm hàng hóa có giá trị tăng cao.

- Phát triển nông nghiệp hữu cơ phải huy động tham tha của các nhà quản lý, nhà khoa học, các tổ chức quốc tế, các thành phần kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình.

Ở Việt Nam, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã và đang phát triển mạnh, đặc biệt là trong 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, quá trình phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn và thách thức cần tháo gỡ: nguồn đất, nước phục vụ nông nghiệp hữu cơ còn ít do đất nông nghiệp và nguồn nước tưới ngày càng bị ô nhiễm; quy trình và kỹ thuật sản xuất yêu cầu khắt khe; năng suất cây trồng và vật nuôi thấp do nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ là hoàn toàn không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất; giá thành sản phẩm cao chỉ phù hợp với phân khúc khách hàng có thu nhập cao… Tại tỉnh thừa Thiên Huế, Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm là một trong những công ty đầu tiên đã có những bước đi mạnh dạng trong việc xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ từ năm 2019. Đến nay, các mô hình vẫn đang được tiếp tục triển khai và đạt được một số kết quả tích cực.

Nhằm định hướng cho việc nhân rộng mô hình trên địa tỉnh, nghiên cứu, xây dựng đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025. Ngày 28/9/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm, do đồng chí Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở chủ trì. Tại cuộc họp, còn có sự tham dự của Đại diện lãnh đạo các Chi cục: Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Phát triển nông thôn, Chăn nuôi và Thú y, Quản lý chất lượng NLS và Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông; Đại diện Lãnh đạo Văn phòng Sở; phòng Kế hoạch, tài chính; Đại diện Ban quản lý Dự án Luxembourg tỉnh; Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Nông lâm Huế…

Cuộc họp diễn ra trên tình thần trao đổi, rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung UBND tỉnh và Công ty Cổ phần tập đoàn Quế Lâm ký kết hợp tác tháng 7/2019; dự đoán, phân tích các khó khăn, vướng mắc sẽ gặp phải trong việc xây dựng, triển khai đề án Phát triển nông nghiệp hữu cơ trong thời gian sắp tới; nhằm hoạch định chiến lược, hướng đi thích hợp để phát triển nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tin tức liên quan khác