Tiêu điểm

Thừa Thiên Huế duy trì phù hợp các giải pháp đảm bảo giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh Covid-19

Ngày 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã ký ban hành công văn số 3123/UBND-YT về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các chốt chặn kiểm dịch tại các cửa ngõ ra vào địa bàn Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục được thắt chặt

Theo đó, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trên cơ sở nội dung cuộc họp của Ban Chỉ đạo Covid-19 tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có ý kiến như sau :

1. Các cơ quan, đơn vị, địa phương không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19; chủ động nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh đột xuất; triển khai các giải pháp thiết thực chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình.

2. Tiếp tục duy trì các giải pháp phát hiện, phân loại, cách ly các người đến/trở về Thừa Thiên Huế:

- Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế tăng cường công tác nắm thông tin từ Bộ Y tế, từ các tỉnh bạn và trong Nhân dân để kịp thời phát hiện các trường hợp đến/trở về tỉnh Thừa Thiên Huế; trên cơ sở đó khẩn trương tổ chức truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “vùng dịch”.

- Duy trì các chốt kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến đường cửa ngõ vào Thừa Thiên Huế đến hết ngày 22/4/2020.

- Tiếp tục thực hiện kê khai y tế theo quy định trước khi vào địa bàn tỉnh.

- Các địa phương, đơn vị rà soát, yêu cầu hoàn thành việc khai báo y tế trên ứng dụng Hue-S; Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn thành các tính năng tổng hợp, phân tích, chia sẻ, khai thác cơ sở dữ liệu đã cập nhật.

3. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cách ly, giám sát các đối tượng có yếu tố dịch tễ:

- Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo các Khung quản lý các Khu cách ly tập trung tiếp tục nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về tiếp nhận, cách ly, xác nhận hoàn thành cách ly; xử lý nghiêm các trường hợp di chuyển từ phòng này sang phòng khác, tụ tập không tuân thủ quy định cách ly; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đưa các thực phẩm, hàng hóa không được phép vào khu cách ly; phối hợp với các địa phương trong việc bàn giao các người đã hết hạn cách ly tập trung đảm bảo đầy đủ hồ sơ, thủ tục.

- Các địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại các trung tâm y tế và tự cách ly tại nhà; tổ chức quản lý, giám sát việc tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày đối với các người đã cách ly tập trung 14 ngày trở về địa phương.

- Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

4. Duy trì phù hợp các giải pháp đảm bảo giản cách xã hộ, phòng ngừa dịch bệnh

a) Các lĩnh vực tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 22/4/2020:

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, lĩnh vực vui chơi giải trí tập trung đông người như: chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, cơ sở spa, phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe, vũ trường, quán bar, quán internet; nhà hàng quán ăn phục tại chỗ; các lễ hội, phố đi bộ; các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homstay...); Di tích, bảo tàng, công viên, thắng cảnh, địa điểm tham quan; taxi và giao thông công cộng nội tỉnh; tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, cắm trại, tắm biển tại các địa điểm công cộng.

b) Các lĩnh vực dịch vụ cho phép hoạt động có kiểm soát:

- Các Trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Chợ dân sinh (trừ ăn uống tại chỗ); Cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini; cơ sở, dịch vụ khám chữa bệnh; các trung tâm hành chính công; Dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, điện, nước được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas, khí đốt; các lĩnh vực buôn bán nhỏ lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy, điện, nước, cơ khí được phép mở cửa hoạt động nhưng không được tập trung quá 10 người; chủ cơ sở phải có cam kết bằng văn bản việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, nước giải khát chỉ được phép hoạt động bán hàng online, đặt hàng qua mạng, điện thoại và giao hàng tận nhà. Các chủ cơ sở chịu trách nhiệm quản lý các người giao hàng tận nhà (shipper) về tình trạng dịch tễ và vệ sinh y tế.

- Các cơ sở y tế, khám chữa bệnh (kể cả bệnh viện, phòng khám tư nhân), các cơ sở kinh doanh thuốc y tế phải có phương án cụ thể giám sát chặt chẽ bệnh nhân, người chăm sóc; kịp thời phát hiện và nắm thông tin các người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở để thông báo ngay cho các đội phản ứng nhanh.

- Đối với trường hợp các chuyên gia, doanh nghiệp đến làm việc, công tác trong các lĩnh vực được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thì người quản lý doanh nghiệp, cơ sở mà công dân đó đến công tác, làm việc phải báo cho chính quyền địa phương (xã/phường/thị trấn) các thông tin phát sinh liên quan người đến công tác, làm việc; chịu trách nhiệm giám sát trong thời gian người đó lưu trú trên địa bàn tỉnh. Trường hợp từ tỉnh khác đến làm việc với các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh thì phải có giấy mời của cơ quan nhà nước đó hoặc có văn bản đồng ý của Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh; đồng thời thực hiện khai báo y tế trước qua địa chỉ http://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/kbyt.

c) Các điểm công cộng, hoạt động tập trung đông người:

- Tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Tiếp tục dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

- Vận động, khuyến khích tổ chức ma chay, cưới hỏi, lễ tiệc theo nghi lễ truyền thống tại nhà, không tập trung đông người.

- Khuyến nghị người già, người có bệnh nền, người dễ bị lây nhiễm hạn chế đến các địa điểm đông người để tránh nhiễm bệnh.

- Ban quản lý các chợ thực hiện kiểm soát, yêu cầu người dân vào chợ phải đeo khẩu trang; phối hợp các cơ quan chức năng xử phạt các trường hợp vi phạm.

d) Các cơ quan, đơn vị, địa phương có phương án luân phiên cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan và sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đảm bảo vận hành và xử lý công việc trôi chảy, không để tồn đọng hồ sơ, công việc, nhất là các công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường tổ chức họp trực tuyến.

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với UBND huyện A Lưới tiếp tục tập trung nỗ lực giám sát vùng biên, liên hệ thông tin với lực lượng biên phòng nước bạn Lào để phòng ngừa, xử lý những trường hợp vượt biên, nhập cảnh tiểu ngạch, trái phép.

6. Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo việc bảo đảm an ninh trật tự; tập trung trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tín dụng đen, trộm cắp, cướp giật... Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

7. Các Sở, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí tiếp tục thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt, không đúng sự thật gây hoang mang, lo sợ cho người dân. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn gây hoảng loạn trong nhân dân.

Sở Thông tin Truyền thông tiếp tục tăng cường tuyên truyền,vận động, khuyến khích người dân tham gia sử dụng Hue-S, tích cực phản ảnh các trường hợp vi phạm đến các cơ quan chức năng.

Các nội dung nêu tại khoản 4 của Công văn này có hiệu lực từ 00h00 ngày 16/4/2020.

Nội dung chi tiết Công văn số 3123/UBND-YT: File đính kèm

Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn

 

 

Tin tức liên quan khác